Kỳ lạ: Đồng xu “lỗi” được bán đấu giá gần 5 tỷ đồng

Giữ đồng xu “lỗi” trong bộ sưu tập riêng suốt 70 năm, chủ nhân đồng xu này không hề biết giá trị của nó còn hơn cả một gia tài.

Một thiếu niên tại bang Massachusetts (Mỹ) tìm thấy một đồng xu “lỗi” trong phòng ăn tại trường học của mình và giữ lại nó từ hơn 70 năm trước cho đến lúc ông qua đời, mà không hề biết rằng nó là một trong những đồng xu Mỹ giá trị nhất thời đại.

Theo thông tin được đăng ngày 8/1/2019, đồng xu này được ước tính đạt mốc bán đấu giá 1,7 triệu USD (~39,4 tỷ VND). Tuy nhiên, Nhà đấu giá Di sản cho biết đồng xu này đã được bán với giá 204.000 USD (~4,7 tỷ VND) vào thứ 5 ngày 10/1/2019 cho một người đàn ông tên Tom Caldwell. Sở dĩ đồng xu này có giá trị như vậy bởi thay vì làm từ gang như các đồng xu Lincoln 1943 khác, nó được vô tình được đúc bằng đồng. Theo Sarah Miller, giám đốc Hóa tệ học tại Nhà đấu giá Di sản Dallas (Mỹ), một cậu thiếu niên 16 tuổi tên là Don Lutes Jr. đã tìm thấy nó trong nhà ăn ở trường vào tháng 3/1947. Bà nói trên kênh Fox News: “Đây là đồng xu lỗi nổi tiếng nhất trong lịch sử hóa tệ học Hoa Kỳ, và chính điều đó khiến cho việc này thú vị như vậy”.

 ​​​​​​Đồng xu hình cựu tổng thống Mỹ Abraham Lincoln 1943 bị đúc nhầm

Trong những thập niên 40, đồng đỏ là một kim loại quý hiếm để làm lá chắn hoặc các dụng cụ khác cho Chiến tranh Thế giới thứ hai. Để tiết kiệm kim loại này, đồng xu năm 1943 được làm từ gang bọc kẽm. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ trong số đó bị đúc nhầm thành đồng và lưu hành ra ngoài. Theo trang web của Nhà đấu giá Di sản, có rất nhiều người khi biết được giá trị của đồng xu này đã lợi dụng và làm giả đồng xu để bán cho các nhà sưu tầm. Trang web cảnh báo: “Những câu chuyện về sự quý hiếm của đồng xu này đã xuất hiện trên báo chí, truyện tranh và tạp chí, khiến rất nhiều người lấy đồng xu gang bình thường và bọc đồng ra ngoài để bán cho những người cả tin”.

Trong quá khứ từng có tin đồn rằng Henry Ford, người sáng lập Công ty Ford Motor sẽ tặng một chiếc xe hơi cho bất cứ người nào để đổi lấy một trong những đồng xu lỗi đó. Tuy nhiên, tin đồn này được đính chính là hoàn toàn sai. Cục đúc tiền kim loại Hoa Kỳ sau đó khẳng định không có đồng xu đặc biệt nào được lưu hành. Nhà đấu giá Di sản cho biết: “Dù có rất nhiều người tuyên bố tìm được những đồng xu quý hiếm, Cục đúc tiền lại phủ nhận giá trị của mọi mẫu đồng xu 1943 làm từ đồng”. Cậu thiếu niên Lutes khi nghe thấy tin đồn được tặng xe Ford thì đã đến Bộ Ngân khố Hoa Kỳ hỏi thì nhận được câu trả lời là đồng xu đó là giả và không có giá trị gì. Tuy nhiên, Lutes vẫn giữ lại đồng xu đó vào bộ sưu tập cá nhân của mình trong hơn 70 năm trước khi qua đời vào tháng 9/2018 ở tuổi 87.

Toàn bộ 204.000 USD tiền đấu giá được sẽ được tặng cho Thư viện Công cộng Pittsfield, nơi Lutes thường ghé thăm khi ông còn sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.279.455

Chat Facebook
Gọi điện ngay