Những khó khăn trong thẩm định giá đất khu công nghiệp

Trước khi tiến hành triển khai, xây dựng các khu công nghiệp việc tiến hành thẩm định giá đất là một bước vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Vậy tại sao lại phải thẩm định giá đất khu công nghiệp? Cơ quan nào chịu trách nhiệm về vấn đề này hay thực trạng và những khó khăn, vướng mắc trong việc thẩm định tại nước ta hiện nay ra sao? Hãy dành một chút thời gian suy ngẫm về vấn đề này cùng chúng tôi nhé.

Sự cần thiết phải thẩm định giá đất khu công nghiệp

Là một quốc gia giàu tài nguyên với nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ việc đầu tư, mở rộng và phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất được xem là một trong những mũi nhọn đúng đắn nhằm phát triển kinh tế nước ta hiện nay. Tuy nhiên, để có thể tiến hành xây dựng những khu công nghiệp ấy thì đòi hỏi chúng ta tính toán, cân nhắc nhiều vấn đề quan trọng trong đó có việc thẩm định giá đất khu công nghiệp sẽ xây. Lý do nào khiến việc thẩm định này lại cần thiết đến như thế?

Trước hết, việc thẩm định giá đất tại các khu vực có khu công nghiệp sẽ giúp chủ đầu tư và các cá nhân có đất biết được giá trị chính xác của thửa đất. Từ đó, sẽ có phương án, đền bù, hỗ trợ tốt nhất cho những người bị thu hồi đất giúp họ yên tâm bàn giao đất đai. Cũng vì điều đó mà tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu công nghiệp sẽ nhanh hơn, đúng tiến độ hơn.

Thẩm định giá đất ở khu công ngiệp là điều cần thiết

Mặt khác, việc thẩm định này cũng là cơ sở để Nhà nước hay chủ đầu tư đưa ra được các chính sách cho thuê đất phù hợp với tình hình thực tế nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thuê đất, xây dựng nhà máy…

Ngoài ra, thẩm định giá đất tại khu công nghiệp cũng là tiền đề để Nhà nước có các căn cứ điều chỉnh, đề ra các chính sách phù hợp, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp hơn.

Như vậy, thẩm định giá  đất khu công nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó được xem là một bước đi, một việc làm không thể thiếu được trong quá trình xây dựng và phát triển các khu công nghiệp hiện nay ở nước ta cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Những khó khăn trong việc thẩm định giá đất khu công nghiệp hiện nay

Hiện nay, việc thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất khu công nghiệp nói riêng vãn còn gặp phải nhiều vướng mắc, bất cập ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình thẩm định trên cả nước.

Trước hết, các quy định của Pháp luật nước ta trong lĩnh vực này vẫn chưa có quy định cụ thể và rõ ràng. Giữa các văn bản quy phạm của nhà nước vẫn còn chồng chéo, mâu thuẫn gây khó khăn trong quá trình tiến hành thẩm định giá đất tại các khu công nghiệp. Có thể nhận ra sự mâu thuẫn này trong chính các quy định của Pháp lệnh giá và định giá bất động sản được quy định tại luât kinh doanh bất động sản.

Thẩm định giá đất khu công nghiệp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, thiếu nhân lực cũng là một vấn đề lớn tồn tại trong việc thẩm định giá đất. Theo thống kê, hiện tại cả nước mới chỉ có khoảng 1000 nhân lực hoạt động trong khoảng 44 tổ chức, đơn vị, công ty chuyên về thẩm định giá được Bộ Tài chính và pháp luật công nhận. Đây rõ ràng là một khó khăn lớn bởi việc thẩm định giá đất ở các khu công nghiệp đòi hỏi phải tiến hành trong một thời gian dài cùng nguồn nhân lực lớn.

Ngoài ra, thiếu minh bạch cũng là một tồn tại lớn tại trong công tác thẩm định giá đất đai tại các khu công nghiệp hiện nay. Không chỉ thiếu cơ chế công bố thông tin minh bạch, quá trình tiến hành thẩm định cũng chưa thực sự công khai, minh bạch như kỳ vọng. Thậm chí, có trường hợp công ty định giá, thẩm định hoặc người làm việc cho các tổ chức thẩm định có hành vi thiếu trung thực móc nối với khách hàng để định giá không chính xác.

Chính vì vậy, cần phải có những biện pháp thích hợp nhằm cải thiện tình trạng thẩm định giá đất khu công nghiệp mang đến một kết quả tốt hơn,chính xác hơn.

Biện pháp cải thiện tình trạng thẩm định giá đất khu công nghiệp

Để nâng cao chất lượng thẩm định giá bất động sản nói chung và tại các khu công nghiệp nói riêng thì vai trò quản lý, điều chỉnh của nhà nước là không thể không nhắc tới.

Để việc thẩm định giá đất khu công nghiệp diễn ra thuận lợi và đúng trình tự cần nhiều biện pháp hộ trợ

Thiết nghĩ, vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm,cải thiện đó chính là ban hành những quy định cụ thể hơn, sát với thưc tế hơn nhằm hạn chế tình trạng chồng chéo giữa các văn bản hiện nay.

Sau khi có được cơ chế hợp lý việc đầu tư, phát triển con người, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực hoạt động trong lĩnh vực thẩm định là việc làm tiếp theo cần chú ý.

Với những lợi ích của việc thẩm định giá đất khu công nghiệp mang lại, chắc chắn việc làm này sẽ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa. Hi vọng trong tương lai, những khó khăn, vướng mắc sẽ được tháo gỡ, việc thẩm định giá đất sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, từ đó góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển chung của đất nước.

Nguồn: https://blog.mogi.vn/nhung-kho-khan-trong-tham-dinh-gia-dat-khu-cong-nghiep-hien-nay/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.279.455

Chat Facebook
Gọi điện ngay