Phát hiện tảng đá quý 100 triệu USD khi đào giếng

Phát hiện tảng đá quý 100 triệu USD khi đào giếng

SRI LANKANhóm thợ đào giếng trong nhà một doanh nhân ở Ratnapura vô tình phát hiện khối đá sapphire nặng hơn 500 kg, có giá khoảng 100 triệu USD.

Truyền thông Sri Lanka hôm 27/7 đưa tin khối đá sapphire sao hơn 2,5 triệu carat được các thợ đào giếng tìm thấy trong khuôn viên nhà của doanh nhân Gamage ở thành phố Ratnapura, tỉnh Sabaragamuwa, một trong những khu vực giàu tài nguyên đá quý của Sri Lanka.

“Thợ đào giếng thông báo rằng họ tìm thấy một số viên đá quý nhỏ. Sau đó chúng tôi tình cờ phát hiện được khối đá khổng lồ này”, Gamege nói.

Các chuyên gia cho biết khối đá sapphire nặng khoảng 510 kg này, được đặt tên là “Serendipity Sapphire”, có giá trị ước tính lên đến 100 triệu USD trên thị trường đá quý quốc tế.

Viên đá quý khổng lồ tại nhà một doanh nhân ở thành phố Ratnapura, tỉnh Sabaragamuwa, Sri Lanka. Ảnh: BBC.

Khối đá quý khổng lồ tại nhà một doanh nhân ở thành phố Ratnapura, tỉnh Sabaragamuwa, Sri Lanka. Ảnh: BBC.

Doanh nhân Gamage, thuộc gia đình ba đời kinh doanh đá quý, sau đó thông báo cho giới chức về viên đá quý khổng lồ. Tuy nhiên, giới chức có thể phải mất hơn một năm để làm sạch lớp bùn và tạp chất của khối đá quý trước khi giám định nó.

Gamage nói thêm trong quá trình làm sạch Serendipity Sapphire, một số viên đá nhỏ đã rơi ra và chúng được xác nhận là những viên sapphire sao chất lượng cao.

“Tôi chưa từng nhìn thấy mẫu vật lớn như vậy trước đây. Có thể viên đá này được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm”, tiến sĩ đá quý nổi tiếng Gamini Zoysa nhận định về Serendipity Sapphire.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nói rằng dù viên đá này có trọng lượng rất lớn, không chắc toàn bộ số đá bên trong đều là đá quý chất lượng cao. Lãnh đạo cơ quan đá quý quốc gia Sri Lanka Thilak Weerasinghe kỳ vọng Serendipity Sapphire sẽ được các nhà sưu tập hoặc bảo tàng để mắt.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-tang-da-quy-100-trieu-usd-khi-dao-gieng-4331454.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.279.455

Chat Facebook
Gọi điện ngay